Ngày 29/9, tờ Nhật báo Thượng Hải của Trung Quốc đưa tin, cảnh sát nước này đã bắt 5 người liên quan tới đường dây sản xuất và bán sản phẩm iPhone giả.

Cảnh sát nói rằng những người bị bắt là một phần trong băng nhóm có tổ chức, đã mua các linh kiện từ Quảng Đông (ở miền Nam Trung Quốc) và lắp ráp tại những khu nhà thuê ở Thượng Hải.

Sau vụ bắt giữ trên, cảnh sát đã thu được khoảng 200 mẫu iPhone giả.

Được biết, mức chi phí để tạo nên một chiếc iPhone giả là 2.000 Nhân dân tệ (khoảng 313 USD), trong đó có một số bộ phận thiết bị là đồ thật.

Sau đó, sản phẩm này sẽ được rao bán trên mạng Internet hoặc tại những nơi không được Apple chứng thực với giá 4.000 Nhân dân tệ.

Mức giá này chỉ thấp hơn giá bán iPhone chính hãng có vài trăm Nhân dân tệ.

Được biết, loại iPhone giả có nhiều tính năng tương tự như iPhone thật, song điểm khác biệt là thời lượng pin ngắn hơn.

Một cảnh sát cho biết: “Quả thực là người tiêu dùng sẽ rất khó khăn để phân biệt được mẫu iPhone nào là thật hay giả, bởi iPhone giả được làm quá giống đồ thật.”

Trung Quốc vốn luôn bị phương Tây chỉ trích vì nước này không có những hành động tích cực trong việc xử lý vấn nạn vi phạm bản quyền, ăn cắp sở hữu trí tuệ tràn lan.

Trước đó, dư luận đã xôn xao với hàng loạt cửa hàng Apple giả ở Côn Minh, và các nhà chức trách đã buộc phải ra tay đóng cửa những nơi vi phạm.

Tuy vậy, những động thái đó vẫn bị coi là chưa đủ để Bắc Kinh cải thiện hình ảnh của thị trường đông dân nhất thế giới.

Hiện nay, người tiêu dùng nước này có thể dễ dàng tìm thấy các loại iPhone nhái được gọi là “hiPhone5,” được thiết kế dựa trên những hình ảnh rò rỉ của mẫu iPhone 5 mà Apple còn chưa ra mắt./.

Văn Hưng (Vietnam+)