Cảnh sát thành phố Quảng Châu (thuộc tỉnh Quảng Đông) vừa triệt phá 11 nhóm tội phạm chuyên đánh cắp thông tin cá nhân của người dân để lừa đảo, bắt giữ 59 nghi can và thu giữ 10 xe ôtô, 11 thiết bị nghe lén và 86 máy vi tính.

Trước tình trạng mua bán thông tin trên mạng để lừa đảo, hay giả mạo điều tra, dọa dẫm, bắt cóc tống tiền... đang nổi cộm hiện nay, cảnh sát Quảng Châu đã thành lập Tổ chuyên án điều tra nắm rõ tình hình buôn bán, thu thập trái phép thông tin cá nhân để lừa đảo, đòi nợ và điều tra bất hợp pháp. Tổ chuyên án này được lập theo kế hoạch chỉ đạo của Bộ Công an Trung Quốc và Sở Công an tỉnh Quảng Đông.

Công an Quảng Châu đã huy động hơn 1.200 cảnh sát mật phục, lần lượt khống chế và triệt phá toàn bộ 11 nhóm, trong đó có một ổ nhóm ở quận Thiên Hà treo các biển như Viện nghiên cứu điều tra, Công ty trinh thám tư, kinh doanh các dịch vụ hỗ trợ khách hàng để tra tài khoản ngân hàng, hồ sơ, bất động sản.

Cục Công an Quảng Châu cho biết những công ty kiểu như "công ty tư vấn thông tin" đều không có tư cách pháp nhân và không được ủy quyền để thu thập thông tin cá nhân của người dân, mà thông qua một số nhân viên trong các đơn vị cung cấp dịch vụ công như bệnh viện, ngân hàng, công ty bất động sản... để lấy cắp thông tin cá nhân, hình thành các đường dây tội phạm./.