Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 27/9 cho rằng cả Trung Quốc và Nhật Bản đều có nghĩa vụ bảo vệ hệ thống đa phương và thương mại quốc tế.

Ông Vương Nghị đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono bên lề khóa họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ông Vương Nghị còn nhấn mạnh với tư cách là các nước láng giềng quan trọng và các nền kinh tế lớn, Trung Quốc và Nhật bản nên cùng kiên định với sự hợp tác đa phương, duy trì hệ thống thương mại quốc tế và bảo vệ luật pháp quốc tế. Theo ông, Trung Quốc sẵn sàng mở rộng hợp tác đôi bên cùng có lợi với Nhật Bản trong các lĩnh vực như kinh tế và thương mại, tài chính và đổi mới cũng như tăng cường hoạt động giao lưu giữa thanh niên và các chính quyền địa phương.

["Kỳ đà cản mũi" trong quan hệ hợp tác Trung-Nhật]

Về phần mình, ông Kono nhấn mạnh sự vui mừng khi chứng kiến quan hệ Nhật-Trung trở lại bình thường. Ông cho hay hai nước chia sẻ các trách nhiệm quan trọng về hòa bình và ổn định khu vực cũng như tầm quan trọng của việc cải thiện quan hệ song phương vượt ra ngoài khuôn khổ song phương.

Ông Kono tuyên bố, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy sự phối hợp trong nhiều lĩnh vực, giải quyết thỏa đáng những tranh chấp và hoàn toàn sẵn sàng phát triển quan hệ song phương.

Nhật Bản cũng hy vọng tăng cường trao đổi với Trung Quốc về các vấn đề quốc tế và khu vực./.