Dãy núi Kỳ Liên Sơn. (Nguồn: wikipedia.org)

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc (MEE) thông báo nước này đang truy cứu trách nhiệm hủy hoại môi trường đối với 1.048 quan chức tại 7 khu vực hành chính cấp tỉnh.

Trong thông báo ngày 29/3, MEE nêu rõ các cơ quan trung ương Trung Quốc đã tiến hành thanh tra môi trường tại 7 khu vực gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồ Bắc, Quảng Đông, Trùng Khánh, Thiểm Tây và Cam Túc.

Trong tổng số 1.048 người bị truy cứu trách nhiệm có 3 quan chức cấp bộ thuộc tỉnh Đông Bắc Cam Túc. 3 nhân vật này đối diện với cáo buộc hủy hoại môi trường tại dãy núi Kỳ Liên Sơn, sau khi các nhà điều tra tiến hành đợt thanh tra môi trường lần thứ hai từ tháng 11-12/2016.

[Cựu quan chức văn phòng kiều vụ Quốc Vụ viện Trung Quốc “ngã ngựa"]

Cùng thời điểm trên, nhà chức trách Trung Quốc cũng đã truy cứu trách nhiệm 159 quan chức cấp sở với cáo buộc tương tự. Những người này bị khiển trách, chịu hình thức kỷ luật trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, hoặc bị xử phạt hành chính. Tỉnh Hồ Bắc là nơi có số quan chức đông nhất nhất bị truy cứu trách nhiệm trong số 7 khu vực tiến hành thanh tra môi trường với 221 người.

Hoạt động thanh tra trên là một phần trong chiến dịch của Trung Quốc nhằm chống ô nhiễm và ngăn chặn thực trạng suy thoái môi trường khi mà trong nhiều thập kỷ qua, đi đôi với sự phát triển kinh tế là việc nước này luôn đối diện với hiện tượng khói bụi, ô nhiễm nguồn nước và đất đai. Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường là một trong 3 "cuộc chiến khó khăn" mà Trung Quốc đang nỗ lực giành thắng lợi trong 3 năm tới./.