Hàng hóa được xếp tại cảng container ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 30/4 vừa qua. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 11/7, một số nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc rõ ràng rất giận dữ trước các hành động cứng rắn của Washington trong vấn đề thương mại.

Tuy nhiên, nước này kiểm soát việc đưa tin của các hãng truyền thông trong nước, hạn chế các bài xã luận và cấm công kích trực tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo các nguồn tin bên trong hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc, Bắc Kinh đã ban hành các quy định cực kỳ ngặt nghèo, giới hạn việc đưa tin về cuộc chiến thương mại, do lo ngại thông tin không chừng mực có thể khoét sâu sự bất ổn hoặc gây hỗn loạn thị trường tài chính vốn bấp bênh.

Một bản ghi nhớ mà hãng tin Reuters có được, dựa trên một loạt định hướng do các quan chức chính phủ công bố và được lưu hành trong cánh báo chí, cho biết: “Khi phơi bày và chỉ trích ngôn từ và hành động của Mỹ, cần cẩn trọng không gắn với ông Trump, thay vào đó nhắm vào chính phủ Mỹ.”

Theo bản ghi nhớ này, các hãng truyền thông cần giúp “ổn định nền kinh tế, tăng trưởng, công ăn việc làm, ổn định thương mại, đầu tư, tài chính nước ngoài, ổn định thị trường tài chính, thị trường ngoại hối, thị trường nhà ở và quan trọng là ổn định lối tư duy, trái tim và sự kỳ vọng của người dân.”

[Mỹ xem xét áp thuế bổ sung với Trung Quốc vào tháng 8]

Trong khi đó, một nhân viên làm việc cho một trang web tin tức hàng đầu của Trung Quốc cho biết, quy định được ban hành hồi tuần trước là “ngặt nghèo nhất.”

Theo đó, trang web này chỉ được phép đăng tải lại các thông tin về bất đồng đã được đăng trên hãng Tân Hoa Xã.

Ngoài ra, không được xếp chủ đề này trong số các tin quan trọng và giám sát chặt chẽ các bình luận.

Giới phân tích cho rằng sự thiếu cân bằng về quyền lực trong bất đồng thương mại Mỹ-Trung Quốc và khả năng bất ổn kinh tế thực sự đã khiến ban lãnh đạo Trung Quốc, vốn ám ảnh về “sự kiểm soát,” áp dụng cách tiếp cận mềm dẻo hơn.

Ông Li Xigen, giáo sư tại Đại học thành phố Hong Kong, nhận xét: “Họ hiểu tính chất nghiêm trọng của tình hình và các hệ quả tiềm tàng và họ không muốn việc đưa tin của truyền thông gây thêm bất kỳ thiệt hại nào khác nữa.”

Wang Jiangyu, chuyên gia về thương mại ở Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng việc tấn công doanh nghiệp Mỹ có thể phản tác dụng.

Chuyên gia này chia sẻ: “Trung Quốc có thể cần hạn chế tiếp cận thị trường đối với các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, loại bỏ các công ty Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc có thể là một ý tưởng tồi tệ, bởi các công ty này tạo công ăn việc làm và doanh thu cho Trung Quốc”./.