Truyền thông Trung Quốc ngày 14/5 đưa tin tòa án thành phố Vũ Hán đã tuyên án tử hình đối với Wang Haijian, kẻ bị kết tội gây ra một vụ nổ làm chết hai người và nhiều người khác bị thương ở miền trung nước này.

Các đồng phạm Wang Wei và Wang Anan bị tuyên lần lượt 10 và sáu năm tù giam, theo China News Service.

Ba người này bị tuyên có tội tiến hành vụ nổ gần một ngân hàng ở Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái, mà nhà chức trách cho là một vụ cướp có kế hoạch, khiến hai người đi đường thiệt mạng.

Không rõ ba người này có quan hệ họ hàng gì không.

Các vụ tấn công bằng chất nổ đã xảy ra thường xuyên hơn ở Trung Quốc trong những năm gần đây, thường do các phần tử chống đối chính quyền, các tranh cãi trong làm ăn hay các mâu thuẫn xã hội khác.

Ngày thứ Năm tuần trước, một người phụ nữ đã tự sát bằng chất nổ để phản đối việc cưỡng chế nhà bà ở tỉnh tây nam Vân Nam. Vụ nổ làm chết hai người và bị thương 14 người, theo Tân Hoa xã.

Trước khi tự gây nổ, người phụ nữ này đang có mặt ở một văn phòng địa phương đàm phán về các khoản bồi thường cho việc cưỡng chế nhà bà.

Năm 2010, một người đàn ông cũng đã cho nổ ở một văn phòng thuế vụ tại tỉnh miền trung Hồ Nam, làm bốn người thiệt mạng và 17 người khác bị thương. Người này bị tử hình vào cuối năm 2011.

Theo tổ chức Ân xá quốc tế, mỗi năm Trung Quốc thực thi các án tử hình nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới./.