Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin về chuyến bay tuần tra đầu tiên của không quân nước này sau khi Bắc Kinh thiết lập Vùng Xác định phòng không (ADIZ) trên Biển Hoa Đông, bao trùm quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản.

Hôm qua 23/11, truyền thông Trung Quốc đưa tin về chuyến bay tuần tra sử dụng máy bay do thám, máy bay cảnh báo sớm và máy bay phản lực chiến đấu. Tuy nhiên, thông tin về địa điểm bay tuần không được nêu rõ.

Trung Quốc tuyên bố sau khi ADIZ được đưa vào hoạt động, máy bay đi vào khu vực này phải thông báo với phía Trung Quốc về kế hoạch bay và tuân theo chỉ thị từ phía Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo sẽ có các biện pháp phòng vệ khẩn cấp nếu các chỉ thị không được tuân thủ.

Đáp lại, Nhật Bản đã tăng mức báo động sau khi Trung Quốc thiết lập ADIZ trên vùng biển bao gồm cả quần đảo Senkaku ở Okinawa. Hôm 23/11, 2 trợ lý Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản là Kanehara Nobukatsu và Takamizawa Nobushige cùng các quan chức liên quan đã nhóm họp tại văn phòng thủ tướng. Các quan chức nhất trí không thể dung thứ cho quyết định thiết lập ADIZ của Trung Quốc.

Ngày 24/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng Tokyo không công nhận Vùng Xác định phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc mới thiết lập trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Trả lời báo giới tại Fuchu, phía Tây Tokyo, 1 ngày sau khi Bắc Kinh thiết lập ADIZ, Ngoại trưởng Kishida tuyên bố: "Đó là hành động một phía và không thể được phép. Động thái này dự kiến sẽ châm ngòi cho những biến cố khôn lường"./.

(Vietnam+)