Trung Quoc tuyen bo cai to toan dien co cau quan doi hinh anh 1Binh sỹ Trung Quốc trong một cuộc diễn tập. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 26/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố cải tổ cơ cấu quân đội với việc thiết lập một hệ thống chỉ huy chiến dịch chung từ nay tới năm 2020, đồng thời sắp xếp lại các quân khu hiện nay như một phần trong kế hoạch cải tổ toàn diện. 

Phát biểu tại một hội nghị về cải cách các lực lượng vũ trang diễn ra từ ngày 24-26/11, ông Tập Cận Bình, cũng là Chủ tịch Quân ủy trung ương (CMC), đã nêu khái quát những kế hoạch cải tổ, theo đó thiết lập một hệ thống chỉ huy gồm ba trụ cột "CMC - các bộ chỉ huy tác chiến vùng - binh sỹ." 

Ông nhấn mạnh CMC sẽ phụ trách điều hành và giám sát chung các lực lượng vũ trang Trung Quốc, đảm bảo nguyên tắc cơ bản là vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng Chín, ông Tập Cận Bình đã cam kết cắt giảm 300.000 quân thường trực vào cuối năm 2017 nhằm chứng tỏ cam kết của Trung Quốc theo đuổi con đường phát triển hòa bình.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 27/11 sau tuyên bố của chủ tịch Tập Cận Bình, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân khẳng định rằng kế hoạch cải cách hành chính và cơ chế chỉ huy trong quân đội hiện nay sẽ không ảnh hưởng đến chính sách quốc phòng “mang bản chất phòng vệ” của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Dương Vũ Quân nói: “Lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ luôn giữ vai trò là lực lượng trung thành bảo vệ hòa bình thế giới và ổn định khu vực.”

Ông cho biết một cơ chế chỉ huy mới sẽ được thành lập từ việc sáp nhập 4 cục (trong đó có bộ phận chịu trách nhiệm về hậu cần và chính trị) của Quân ủy Trung Ương (CMC), nhằm tăng hiệu quả quản lý và đẩy nhanh công tác hiện đại hóa quân đội.

Các bộ tư lệnh quân khu sẽ được tập hợp lại thành các bộ tư lệnh chiến trường mới dưới sự chỉ huy của CMC./.
(TTXVN/Vietnam+)