Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) tại cuộc họp ở Tokyo, Nhật Bản ngày 30/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/5, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định Bắc Kinh luôn kiên trì giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết sẽ kêu gọi Trung Quốc đóng "vai trò tích cực" trong vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc gặp Ngoại trưởng Kishida ở Tokyo, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên rất rõ ràng và nhất quán là "luôn kiên trì một giải pháp chính trị thông qua các biện pháp hòa bình."

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Cố vấn an ninh hàng đầu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Shotaro Yachi cũng đã kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong nỗ lực kiềm chế các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Tuyên bố này được ông Yachi đưa ra trong cuộc gặp hôm 29/5 với ông Dương Khiết Trì, người đang thực hiện chuyến công du Nhật Bản từ ngày 29-31/5.

Theo Ngoại trưởng Kishida, Nhật Bản và Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gia tăng áp lực đối với Triều Tiên ở thời điểm hiện nay, trong đó "vai trò của Trung Quốc mang tính quyết định."

Ngoại trưởng Kishada khẳng định muốn xác nhận với ông Dương Khiết Trì rằng hợp tác Nhật Bản và Trung Quốc là cần thiết để kiềm chế Bình Nhưỡng. Ông cho rằng trong trường hợp Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tokyo sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Bắc Kinh để kiểm soát các mối đe dọa từ nước này.

[Triều Tiên dự định cử sinh viên theo học ở Nga, Trung Quốc]

Trung Quốc hiện có ảnh hưởng lớn tới Triều Tiên, khi chiếm khoảng 90% kim ngạch thương mại của Bình Nhưỡng.

Đồng thời Bắc Kinh là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên (gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên).

Tuy nhiên, hiện nay giữa Bắc Kinh và Tokyo vẫn tồn tại những bất đồng trong việc khởi động lại đàm phán 6 bên vấn đề hạt nhân của Triều Tiên./.