Hệ thống siêu máy tính Sunway TaihuLight. (Nguồn: Jack Dongarra/Top500)

Ngành công nghiệp siêu máy tính Trung Quốc, ngày 20/6, tuyên bố họ đã giành "cú ăn ba" chiến thắng ba trong danh sách Top500 hệ thống máy tính nhanh nhất thế giới.

Đầu tiên, hệ thống siêu máy tính Sunway TaihuLight mới đã chiếm vị trí đầu bảng, gần gấp ba lần hiệu suất của chiếc máy giữ kỷ lục trước đó, cũng đến từ Trung Quốc với tên gọi Tianhe-2 (Thiên Hà 2). Thứ hai, Sunway TaihuLight sử dụng bộ vi xử lý của Trung Quốc tự phát triển, một thành tựu lớn khi xem xét phần lớn các siêu máy tính hiện nay sử dụng chip của Mỹ dựa trên nền tảng công nghệ chip của Intel. Và thứ ba, Trung Quốc nhích qua Mỹ với số lượng các máy cài đặt - 167 so với 165 mày.

Sử dụng nhiều hơn 10 triệu nhân xử lý, Sunway TaihuLight có thể thực hiện 93 triệu tỷ phép tính toán học mỗi giây, tốc độ được gọi là 93 petaflops. Tốc độ xử lý khổng lồ như vậy thực sự hữu ích cho các công việc như thiết kế vũ khí hạt nhân, thí nghiệm y dược và mô phỏng máy bay khí động học.

[Khám phá các siêu máy tính mạnh nhất thế giới]

Theo một bản báo cáo của Jack Dongarra, một trong những nhà nghiên cứu siêu máy tính, người cập nhật danh sách Top500 hai lần mỗi năm kết hợp với hội nghị học thuật về đề tài này, Sunway TaihuLight có giá khoảng 270 triệu USD để thiết kế và xây dựng,  

Trung Quốc đã liên tục có những bước tiến lớn trong nhiều năm qua trong lĩnh vực siêu máy tính. Mặc dù có những tiến bộ, tuy nhiên, tốc độ cải thiện hiệu suất siêu máy tính của nước này đã chậm lại trong những năm gần đây vì những giới hạn tiêu thụ điện năng ảnh hưởng đến nỗ lực cải thiện tốc độ xử lý./.