Trung Quoc, UAE thuc day quan he hop tac va doi tac chien luoc hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) ngày 14/2 đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược song phương, tôn trọng và ủng hộ lẫn nhau bất chấp những khác biệt giữa hai nước về văn hóa và xã hội.

Thông tin trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp UAE Sheikh Abdullah Bin Zayed Al-Nahyan tại Abu Dhabi (UAE) nhân chuyến thăm của ông Vương Nghị tới quốc gia Trung Đông này.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Trung Quốc hiện đang đẩy nhanh tiến trình mở cửa hơn nữa với bên ngoài và đang thực thi "Các sáng kiến về vành đai (kinh tế) và Con đường Tơ lụa."

Các sáng kiến này, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất trong các chuyến thăm nước ngoài của ông hồi năm 2013, bao gồm Vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa, trải rộng từ Trung Quốc đi qua Trung Á, Nga đến châu Âu; và Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21, chạy qua Eo biển Malacca tới Ấn Độ, Trung Đông và Đông Phi.

Phía Trung Quốc tỏ ý mong muốn hợp tác và phối hợp với UAE trong các chiến lược phát triển của nước này nhằm thúc đẩy tăng trưởng, nhất là hợp tác trong các lĩnh vực như đường sắt cao tốc, năng lượng hạt nhân, viễn thông và một số lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Vương Nghị hy vọng rằng UAE sẽ đóng vai trò tích cực trong các cuộc đàm phán về một khu vực thương mại tự do giữa Trung Quốc với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) - gồm sáu nước là UAE, Saudi Arabia, Kuwait, Bahrain, Qatar và Oman.

Trước khi đến UAE, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã đến thăm Pakistan. Sau UAE, ông sẽ sang thăm Iran./.
(TTXVN/Vietnam+)