Binh sỹ Chính phủ Philippines tuần tra trên đường phố thành phố Davao thuộc đảo Mindanao, miền nam Philippines sau khi tình trạng thiết quân luật được ban bố, ngày 24/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trung Quốc tuyên bố ủng hộ các nỗ lực chống khủng bố của chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte​.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trả lời báo giới ngày 24/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động chống khủng bố của Chính phủ Philippines.

Ông nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố là kẻ thù chung của nhân loại và Trung Quốc chia sẻ cũng như ủng hộ các nỗ lực chống khủng bố của Chính phủ Philippines.

Đồng thời, ông Lục Khảng cũng bày tỏ tin tưởng rằng Chính phủ Philippines dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Rodrigo Duterte​ sẽ có thể duy trì được an ninh và ổn định trong nước.

[Philippines có thể thiết quân luật trên cả nước đề đối phó với IS]

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi quân đội Philippines giao tranh dữ dội với lực lượng phiến quân có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Marawi thuộc đảo Mindanao. Tổng thống Duterte đã ban bố tình trạng thiết quân luật 60 ngày tại đây.

Mindanao là địa bàn hoạt động của một số nhóm phiến quân Hồi giáo đang tìm kiếm quyền tự trị lớn hơn.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf hiện có khoảng 400 tay súng hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin. Nhóm từng tuyên bố trung thành với IS.

Tổng thống Duterte đã chỉ thị quân đội truy lùng các tay súng Abu Sayyaf và tuyên bố không có kế hoạch thúc đẩy thỏa thuận hòa bình với nhóm này./.​