Tờ Thời báo tài chính đã đăng bài viết của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong số ra ngày 2/5, trong đó nêu rõ Trung Quốc và EU là các đối tác không thể thay thế trong việc cùng nhau phát triển.

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ EU bằng cả lời nói và việc làm trong nỗ lực khắc phục cuộc khủng hoảng nợ đang đe doạ nhấn chìm châu Âu hiện nay.

Trong hai năm qua, nhập khẩu của Trung Quốc từ các nước EU đã tăng hơn 25%/năm. Năm 2011, Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi đầu tư trực tiếp vào châu Âu cũng như đã mua trái phiếu quốc gia của một loạt nước châu Âu.

Phó Thủ tướng Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác và tham gia các biện pháp chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu.

Trước đó, ngày 1/5, tại Hungary, chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du các nước Liên minh châu Âu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Bộ trưởng Kinh tế Hungary Gyorgy Matolcsy và đại diện Ngân hàng phát triển Trung Quốc đã ký thoả thuận khung về việc Trung Quốc cấp tín dụng cho Hungary phát triển kinh tế.

Theo đó, Hungary sẽ nhận được khoản tín dụng trị giá 1 tỷ euro của Trung Quốc. 

Trong thời gian thăm Hungary hai ngày, ông Lý Khắc Cường đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Viktor Orban, trong đó hai bên nhất trí tăng cường quan hệ đối tác hợp tác hữu nghị giữa hai nước và nhấn mạnh mối quan hệ Hungary-Trung Quốc đang ở trong thời kỳ tốt đẹp nhất.

Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Hungary và Trung Quốc đã chứng kiến lễ ký 6 hiệp định song phương trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, trong đó có hiệp định để Công ty sản xuất thiết bị điện tử Hoawey của Trung Quốc xây dựng tại Hungary một trung tâm chăm sóc khách hàng trên toàn châu Âu./.