Trung Quoc ung ho giai phap hai nha nuoc cho van de Palestine hinh anh 1Khu định cư Qedar của Israel ở Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Ngô Hải Đào hôm 29/11 đã có bài phát biểu, khẳng định giải pháp hai nhà nước là "giải pháp toàn diện duy nhất, công bằng và lâu dài" cho vấn đề Palestine.

Bài phát biểu của ông Ngô Hải Đào tại phiên họp toàn thể thứ 42, kỳ họp lần thứ 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc về tình hình Trung Đông có đoạn: "Tìm kiếm một giải pháp toàn diện và công bằng là một mong muốn chung và phục vụ lợi ích của nhân dân Palestine, khu vực và thế giới."

Đồng thời, ông kêu gọi các bên hành động kiềm chế và thực thi các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

[LHQ kêu gọi nối lại đàm phán giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine]

Ông cũng đề nghị cộng đồng quốc tế phải tăng thêm đóng góp cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên hợp quốc đối với người di cư Palestine tại vùng Cận Đông (UNRWA).

Ông Ngô Hải Đào kêu gọi tất cả các bên liên quan thực thi nghị quyết 2334 (năm 2016) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có biện pháp ngay lập tức ngừng bạo lực nhằm vào thường dân.

Ông phát biểu: "Các bên có ảnh hưởng lớn ở Trung Đông nên đóng một vai trò xây dựng và khơi thông thế bế tắc của tiến trình hòa bình" và bổ sung "tất cả các nước nên cố gắng để đạt được giải pháp cân bằng dựa trên các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc."

Ông nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế nên xúc tiến đối thoại và đảm bảo rằng các bên "chuyển bền vững thành hòa bình lâu dài," đồng thời bày tỏ ủng hộ việc nhà nước Palestine hòa nhập với cộng đồng quốc tế./.
(Vietnam+)