Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25/9 tuyên bố ủng hộ các cuộc thảo luận đang diễn ra nhằm chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ tích cực tham gia ký kết thỏa thuận này.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn bộ trên Cảnh Sảng nêu rõ, Bắc Kinh ủng hộ các nỗ lực của Mỹ và Triều Tiên nhằm xây dựng lòng tin và đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Cảnh Sảng, với tư cách là một nước tham gia thỏa thuận đình chiến Hàn Quốc-Triều Tiên, Trung Quốc sẽ đóng vai trò trong việc thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo này.

[Triều Tiên thừa nhận kinh tế khó khăn, đề nghị Hàn Quốc giúp đỡ]

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên hiện vẫn trong tình trạng chiến tranh do cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chấm dứt bằng một hiệp đình đình chiến, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Hôm 24/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh, thảo luận chi tiết về một tuyên bố kết thúc chiến tranh.

Tổng thống Trump cũng cho hay, cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng sẽ được tổ chức "trong tương lai không xa"./.