Ngày 2/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với người đồng cấp Smeh Shukry và năm bộ trưởng khác của nước này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương thiết thực hơn nữa.

Tại các cuộc gặp, ông Vương Nghị khẳng định Chính phủ Trung Quốc đánh giá cao quan hệ Trung Quốc-Ai Cập.

Ông nói, trong Hội nghị bộ trưởng 2014 của Diễn đàn hợp tác Trung Quốc và các nước Arập tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia Arab cùng nỗ lực trong việc xây dựng "một vành đai và một con đường, tức "Vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa" và "Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21."

Ông Vương Nghị nhấn mạnh tới vị trí đắc địa của Ai Cập là nằm ở khu vực mà hai con đường này giao nhau.

Ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc muốn khuyến khích đầu tư vào Ai Cập hơn nữa và sẵn sàng giúp nước này trong quá trình công nghiệp hóa thông qua việc chuyển giao các công nghệ tiên tiến; đồng thời cũng hy vọng rằng vị trí địa lý thuận lợi của Ai Cập sẽ giúp hàng hóa của Trung Quốc có thể thâm nhập nhiều hơn vào các thị trường ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Ông kêu gọi Ai Cập thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn để tạo thuận lợi cho đầu tư của Trung Quốc và đảm bảo an toàn, an ninh cho các doanh nghiệp và người lao động Trung Quốc.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc muốn hợp tác với Ai Cập trên cơ sở hai bên cùng có lợi trong các lĩnh vực điện hạt nhân, năng lượng mới, đường sắt, xây dựng cảng và đường hầm và nông nghiệp, những lĩnh vực mà Trung Quốc có thế mạnh về công nghệ, và có kinh nghiệm trong xây dựng và vận hành.

Trong khi đó, các bộ trưởng của Ai Cập bày tỏ tin tưởng rằng việc thúc đẩy quan hệ chiến lược cũng như hợp tác thiết thực với Trung Quốc sẽ có lợi cho Ai Cập trong quá trình phát triển.

Các bộ trưởng cho biết Ai Cập muốn tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, năng lượng mới, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp cũng như trong việc khai thác thị trường của các nước và các khu vực khác vì những lợi ích lớn hơn của nhân dân hai nước./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)