Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj tại Moskva của Nga hồi tháng Tư vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Ấn Độ đã tới chào Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và gặp gỡ người đồng cấp nước chủ nhà Sushma Swaraj.

Tại các cuộc gặp, giới chức hai nước đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, thường niên dự kiến diễn ra tại bang Goa của Ấn Độ trong tháng 10 tới.

Hai bên cũng đề cập tới nỗ lực của New Delhi gia nhập Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG). Trung Quốc từng ngăn cản nỗ lực trở thành thành viên NSG của Ấn Độ tại phiên họp toàn thể của nhóm này diễn ra trong tháng Sáu vừa qua với lập luận rằng New Delhi không phải là bên ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Trước đó, Ngoại trưởng Vương Nghị đã đến Goa ngày 12/8, bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ ba ngày. Tại đây, ông đã có cuộc gặp với các quan chức bang Goa, khẳng định Trung Quốc sẽ tăng cường đối thoại và phối hợp với phía Ấn Độ để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh BRICS sắp tới.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, bang Goa đóng vai trò cầu nối quan trọng giữa phương Đông và phương Tây trong lịch sử cũng như giúp tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước.

Ông bày tỏ hy vọng bang Goa sẽ tận dụng cơ hội này để thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Trung Quốc, đồng thời khẳng định phía Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi người dân với người dân bang Goa cũng như thúc đẩy hợp tác song phương.

Về phần mình, quan chức bang Goa nói rằng mối quan hệ giữa hai nước đang tiếp tục phát triển và họ sẽ nỗ lực hết mình để tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh BRICS.

Hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Goa, các quan chức bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực như công nghệ cao, văn hóa và giáo dục./.