Binh sỹ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới giáp ranh. (Nguồn: AFP)

Theo Tân Hoa xã, ngày 4/11, Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí thúc đẩy đàm phán về các vấn đề biên giới nhằm cùng nhau bảo vệ hòa bình và sự ổn định tại khu vực biên giới hai nước.

Trong một cuộc họp không chính thức giữa các đặc phái viên Trung Quốc và Ấn Độ về các vấn đề biên giới diễn ra tại thành phố Hyderabad, miền Nam Ấn Độ, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng duy trì liên lạc và đối thoại ở các cấp, thúc đẩy hợp tác thiết thực vì lợi ích chung và giải quyết một cách phù hợp các vấn đề nhạy cảm với Ấn Độ.

Ông Dương Khiết Trì chúc mừng Ấn Độ tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (BRICS), đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng chung tay cùng Ấn Độ bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển, thúc đẩy trao đổi quốc tế và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Về phần mình, Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval nêu rõ Ấn Độ sẵn sàng duy trì các chuyến thăm cấp cao và trao đổi thông tin chiến lược với Trung Quốc, tăng cường trao đổi thương mại và văn hóa, cũng như hợp tác.

New Delhi sẵn sàng giải quyết các bất đồng với Bắc Kinh để thúc đẩy lợi ích chung, hai bên cùng thắng, cũng như vì sự phát triển chung của hai nước.

Ông Doval cho biết Ấn Độ ủng hộ Trung Quốc tổ chức hội nghị BRICS vào năm tới, sẵn sàng nỗ lực cùng Trung Quốc đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới./.