Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa (trái) trong cuộc gặp tại New Delhi, Ấn Độ ngày 23/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Nirmala Sitharaman.

Tại cuộc thảo luận, hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ quốc phòng và nâng cao sự tương tác nhằm đảm bảo an ninh, hòa bình tại khu vực biên giới chung.

Thông cáo của Chính phủ Ấn Độ cho hay bộ trưởng hai nước đã đồng ý mở rộng quan hệ giữa lực lượng vũ trang hai nước trong vấn đề huấn luyện, diễn tập chung và một số trao đổi chuyên biệt khác.

Bên cạnh đó, nội dung cuộc gặp cũng đề cập đến tình hình biên giới chung, và hai bộ trưởng đã thống nhất triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm đảm bảo duy trì hòa bình, trong đó có việc triển khai sớm đường dây nóng giữa quân đội hai nước.

Trước đó, Bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong đó ông Modi nhấn mạnh New Delhi và Bắc Kinh đang xử lý những bất đồng bằng "sự nhạy cảm và chín chắn" khi không cho phép những bất đồng này trở thành tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đang có chuyến thăm 4 ngày tới Ấn Độ, bắt đầu từ ngày 21/8.

Chuyến thăm này đang được xem là một diễn tiến quan trọng của các quan chức hai phía nhằm cải thiện liên lạc và bầu không khí giữa quân đội hai nước sau vụ đối đầu ở Doklam, mà Trung Quốc gọi là Đông Lãng, kéo dài 73 ngày hồi năm ngoái./.