Bộ trưởng Tài chính Anh Osborne gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: AFP)

Theo Tân Hoa xã, ngày 21/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải và Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne thăm Bắc Kinh đã đồng chủ trì Đối thoại Kinh tế-Tài chính Trung Quốc-Anh lần thứ 7 (EFD). Hai bên đã đạt được 53 thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực, từ năng lượng hạt nhân, đường sắt cao tốc đến mở rộng hoán đổi tiền tệ.

Vòng đối thoại lần này nhằm thực thi thỏa thuận mà những người đứng đầu chính phủ hai nước đã thống nhất vào năm ngoái, mở đường cho cuộc gặp lãnh đạo hai bên trong chuyến thăm Anh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới.

Hai bên đã nhất trí kéo dài và mở rộng việc hoán đổi đồng nhân dân tệ và đồng bảng Anh, tiến hành "nghiên cứu khả thi" việc liên kết các thị trường chứng khoán Thượng Hải và London. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) sẽ phát hành trái phiếu ngắn hạn tại thị trường London. Đây sẽ là lần đầu tiên PBoC phát hành trái phiếu ngắn hạn bằng đồng nhân dân tệ ở nước ngoài.

Ông Osborne tuyên bố Trung Quốc có thể xây dựng và sở hữu một nhà máy điện hạt nhân ở Anh trong tương lai. Tuyên bố này mở đường cho dự án hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc ở phương Tây.

Các công ty Trung Quốc dự kiến tham gia dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point trị giá 16 tỷ bảng (25 tỷ USD) tại hạt Somerset, miền Tây Nam nước Anh. Theo ông Osborne, việc tham gia dự án này có thể dẫn tới việc Trung Quốc phát triển và sở hữu một nhà máy hạt nhân ở Anh trong tương lai, có thể ở Bradwell, một khu vực nằm trong quy hoạch phát triển tại miền Đông của Anh.

Sau cuộc đối thoại trên, Bộ trưởng Tài chính Anh Osborne đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cùng ngày 21/9.

Tại cuộc gặp, ông Lý Khắc Cường cho rằng Trung Quốc và Anh cần tăng cường hợp tác tài chính và kinh tế, vì hai nước đều có ảnh hưởng toàn cầu và sự hợp tác này quan trọng đối với ổn định tài chính và phục hồi kinh tế thế giới. Về phần mình, ông Osborne bày tỏ hài lòng về các dự án hợp tác lớn giữa Anh và Trung Quốc, đồng thời mong muốn Anh sẽ trở thành đối tác phương Tây tốt nhất của Trung Quốc.

Bộ trưởng Osborne dẫn đầu một phái đoàn quan chức và doanh nghiệp Anh thăm Trung Quốc từ ngày 20/9 nhằm thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư giữa hai nước. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Anh trong năm 2014, tăng mạnh so với vị trí thứ 14 trong năm 2013.

Trong năm 2013, Anh thu hút gần 12 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc, nhiều hơn FDI của Đức và Pháp cộng lại./.