Trung Quoc va ASEAN tang cuong hop tac song phuong hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Jakarta Post)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tối 29/10 đã có buổi tiếp 10 Đại sứ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Trung Quốc.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đề xuất rằng Trung Quốc và các nước ASEAN cần chung tay giải quyết các thách thức, cùng nhau hợp tác để duy trì chủ nghĩa đa phương, đồng thời phối hợp để duy trì hòa bình trong khu vực.

Về phần mình, các đại sứ ASEAN cam kết rằng ASEAN sẵn sàng duy trì liên lạc và hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để đảm bảo thành công của Hội nghị các nhà lãnh đạo Đông Á trong năm nay.

[Trung Quốc gia tăng nguồn vốn đầu tư vào các nước ASEAN]

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí tăng cường sự điều phối giữa Sáng kiến “Vành đai và Con đường” với Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN 2025, tìm tòi các phương thức phát triển "quan hệ đối tác kinh tế xanh", tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số và các lĩnh vực khác, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, nỗ lực hoàn tất cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm nay, đồng thời duy trì chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.

Được thành lập vào năm 1967, ASEAN hiện gồm các nước Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam./.

 
(TTXVN/Vietnam+)