Brazil nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc trong 5 năm liên tiếp. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trung Quốc và Brazil hôm cuối tuần đã đồng ý thành lập một quỹ 20 tỷ USD để đẩy mạnh hợp tác thúc đẩy năng lực sản xuất song phương, khi hai nước triển khai nhiều chương trình cụ thể hơn để củng cố các quan hệ đối tác.

Thỏa thuận này là một trong những kết quả của cuộc họp lần thứ 4 của Ủy ban hợp tác và phối hợp cấp cao Trung Quốc-Brazil (COSBAN), diễn ra tại Brazil, với sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Phó Tổng thống Brazil Michel Temer.

Ông Uông Dương nói nhờ những nỗ lực hợp tác của đôi bên, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Brazil đã chứng kiến sự phát triển vững chắc trong những năm gần đây.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil trong sáu năm liên tiếp, trong khi Brazil nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc trong 5 năm liên tiếp.

Hợp tác đầu tư song phương và trao đổi hai chiều giữa hai nước trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, giáo dục, văn hóa, du lịch và thể thao ngày càng được gắn kết chặt chẽ.

Về phần mình, Phó Tổng thống Brazil Temer cho hay mối quan hệ Brazil-Trung Quốc đã phát triển mạnh trong những năm gần đây, với sự hợp tác song phương hiệu quả trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông Temer nói Brazil sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để mở rộng thương mại và đầu tư song phương, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như năng lực sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác một cách toàn diện.

Bên cạnh đó, Trung Quốc và Brazil cũng đã nhất trí lên danh sách các lĩnh vực ưu tiên và những dự án cụ thể trong hợp tác song phương và năng lực sản xuất.

Ngoài ra, hai nước cũng đã thống nhất ổn định khối lượng thương mại, tối ưu hóa cơ cấu thương mại, và thành lập một nhóm công tác đặc biệt để thúc đẩy thương mại dịch vụ.

Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng tăng cường nhập khẩu các sản phẩm cạnh tranh của Brazil, trong đó có hàng chế tạo.

Trung Quốc và Brazil đồng thời nhất trí tăng cường trao đổi thông tin về các lĩnh vực như chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa và tài chính, tăng cường phối hợp trong các vấn đề quốc tế để cùng góp sức giúp kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi./.