Ngày 19/7, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 5 Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC) đã chính thức khai mạc.

Tham dự hội nghị có Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, quan chức lãnh đạo Ủy ban Liên minh châu Phi cùng nhiều bộ trưởng, quan chức chính phủ Trung Quốc và các nước châu Phi.

Trong hai ngày, các đại biểu sẽ xem xét việc thực thi các nhiệm vụ đã đặt ra tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 4 FOCAC trong năm 2009, tìm kiếm những cách thức mới nhằm tăng cường các quan hệ song phương, cải thiện cơ chế hoạt động của diễn đàn.

Trong diễn văn tại lễ khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh rằng những nỗ lực của hai bên đã đưa đến những tiến triển quan trọng trong việc hiện thực hóa mối quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-châu Phi theo mô hình mới. Trung Quốc và châu Phi đã tăng cường các mối quan hệ chính trị hữu nghị trên cơ sở tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Hai bên đã thực hiện thường xuyên hơn các chuyến thăm trao đổi cấp cao cũng như những cuộc đối thoại chiều sâu, hỗ trợ lẫn nhau mạnh mẽ hơn.

Các quan hệ giữa Trung Quốc với tất cả các quốc gia châu Phi, Liên minh châu Phi (AU) và các tổ chức khu vực khác đã phát triển sâu rộng. Trung Quốc đã thiết lập các quan hệ đối tác chiến lược và phát động các cơ chế đối thoại chiến lược với nhiều nước ở châu lục này. Trung Quốc cũng ủng hộ các quốc gia châu Phi trong việc độc lập xử lý những vấn đề nóng ở khu vực và thúc đẩy tiến trình hòa nhập khu vực.

Trên khía cạnh kinh tế, Chủ tịch Trung Quốc đánh giá hai bên đã đẩy mạnh hợp tác kinh tế trên cơ sở cùng có lợi, cùng bắt tay trong cuộc chiến chống khủng hoảng tài chính quốc tế, thực thi có hiệu quả 8 biện pháp thúc đẩy hợp tác thiết thực đã được công bố tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 4 FOCAC, có những tiến bộ vững chắc trong xây dựng một bộ khung hợp tác toàn diện.

Thương mại và đầu tư của Trung Quốc tại châu Phi đang được mở rộng nhanh chóng. Năm 2011, thương mại hai chiều đạt 166,3 tỷ USD, gấp ba lần con số năm 2006. Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc tại châu Phi đã vượt 15 tỷ USD với nhiều dự án tại 50 quốc gia. Song song với đó là những hỗ trợ của Trung Quốc cho châu lục này như giúp xây dựng hơn 100 trường học, 30 bệnh viện, 30 trung tâm phòng chống bệnh sốt rét và 20 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật nông nghiệp.

Ngoài ra, những trao đổi văn hóa và con người cũng được đẩy mạnh. Trung Quốc đã giúp đào tạo khoảng 40.000 người châu Phi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cung cấp hơn 20.000 học bổng chính phủ cho các quốc gia châu lục Đen...

Chủ tịch Trung Quốc đề xuất các biện pháp trong 5 lĩnh vực ưu tiên mà theo ông, đây là trọng tâm trong 3 năm tới của Chính phủ Trung Quốc nhằm hỗ trợ sự nghiệp hòa bình và phát triển ở châu Phi, cũng như thúc đẩy một mô hình mới về quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-châu Phi.

Cụ thể, thứ nhất, Trung Quốc sẽ mở rộng hợp tác trong đầu tư và tài chính để hỗ trợ phát triển bền vững tại châu Phi, cung cấp khoản vay mới trị giá 20 tỷ USD cho các quốc gia châu Phi giúp phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, sản xuất cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ hai, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ châu Phi đem lợi ích của phát triển đến với người dân như giúp xây dựng thêm các trung tâm nghiên cứu kỹ thuật nông nghiệp, giúp đào tạo các tài năng trong nhiều lĩnh vực, trao thêm 18.000 học bổng chính phủ, đẩy mạnh hợp tác y tế, tiếp tục thực hiện các dự án về nguồn nước sạch...

Thứ ba, Trung Quốc sẽ ủng hộ tiến trình hòa nhập ở châu Phi, giúp châu Phi cải thiện khả năng phát triển toàn diện. Trung Quốc sẽ thiết lập một quan hệ đối tác với châu Phi trên lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng mang tính xuyên quốc gia và xuyên khu vực, hỗ trợ nghiên cứu khả thi và lên kế hoạch các dự án liên quan, khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức tài chính Trung Quốc tham gia phát triển cơ sở hạ tầng xuyên quốc gia và xuyên khu vực ở châu Phi.

Thứ tư, Trung Quốc sẽ tăng cường tình hữu nghị giữa người dân đôi bên để đặt một nền tảng vững chắc cho sự ủng hộ của dư luận vì phát triển chung Trung Quốc-châu Phi.

Thứ năm, Trung Quốc sẽ thúc đẩy hòa bình và ổn định tại châu Phi cũng như tạo dựng một môi trường an ninh cho sự phát triển của châu lục này. Trung Quốc sẽ phát động "Sáng kiến về quan hệ đối tác hợp tác Trung Quốc-châu Phi vì hòa bình và an ninh," tăng cường hợp tác với AU và các quốc gia châu Phi vì hòa bình và an ninh, cung cấp hỗ trợ tài chính cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của AU tại châu Phi và cho sự phát triển của Lực lượng trực chiến châu Phi, giúp đào tạo các chuyên gia trong các vấn đề an ninh, hòa bình và gìn giữ hòa bình cho AU./.

(TTXVN)