Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Các nguồn tin ngày 26/6 cho biết Trung Quốc và Canada vừa ký một thỏa thuận song phương, theo đó cam kết không tiến hành cũng như bảo trợ các cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp công nghệ hoặc thông tin mật của doanh nghiệp tại nước kia.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc hội đàm về thương mại và an ninh giữa đại diện hai nước hồi tuần trước. Theo đó, hai nước nhất trí không bên nào được tiến hành hoặc cố ý ủng hộ hành vi đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ, trong đó có bí quyết công nghệ hoặc những thông tin mật khác của doanh nghiệp, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp hoặc hoạt động thương mại.

Gần đây, Trung Quốc đã ký các thỏa thuận tương tự với nhiều nước khác, trong đó có Australia, Anh và Mỹ. Một số nước phương Tây lâu nay cáo buộc Trung Quốc bảo trợ các vụ tấn công mạng nhằm vào nhiều công ty dược phẩm và công nghệ cao cũng như các hãng sản xuất để đánh cắp bí quyết công nghệ.

Tại Canada, vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất xảy ra hồi năm 2014 nhằm vào Hội đồng nghiên cứu quốc gia (NRC), đối tác của nhiều công ty và giới học giả trong các dự án khoa học và công nghệ tiên tiến.

Canada cáo buộc các tin tặc được nhà nước Trung Quốc bảo trợ tiến hành vụ tấn công mạng này. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này. Vụ việc đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước./.