Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và người đồng cấp Canada Justin Trudeau. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ thăm chính thức Canada vào tuần tới, từ ngày 21-24/9.

Chuyến thăm diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Trung Quốc và dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hàng Châu.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết ông Lý Khắc Cường sẽ có các cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà và một số quan chức cấp cao khác ở thủ đô Ottawa nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Trọng tâm thảo luận tập trung vào các lĩnh vực thương mại, đầu tư, môi trường, hợp tác tư pháp, pháp luật và trao đổi văn hóa.

Trong thời gian ở thăm, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng sẽ đến thành phố Montreal gặp gỡ một số nhà lãnh đạo chính trị, doanh nhân và đại diện cộng đồng Hoa kiều.

Thủ tướng Lý Khắc Cường là nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên sang thăm chính thức Canada kể từ năm 2010, sau chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cầm Đào nhân dự Hội nghị thượng đỉnh G20 do Canada chủ trì.

Đánh giá về chuyến thăm này, Thủ tướng Trudeau cho biết hai bên sẽ tiếp tục vun đắp những thành quả đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc của ông vừa được tiến hành đầu tháng này nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tầng lớp trung lưu.

Hiện tại Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada, sau Mỹ, với tổng kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều đạt 85,8 tỷ dollar Canada (CAD) trong năm 2015, tăng 10% so với năm trước đó.

Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua của Thủ tướng Trudeau, hai bên đã ký hơn 50 thỏa thuận hợp tác có tổng trị giá 1,2 tỷ USD tại Thượng Hải và thêm 10 thỏa thuận ở Hong Kong.

Chính phủ Tự do hiện nay của Thủ tướng Trudeau coi Trung Quốc là một trong những ưu tiên hợp tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.