Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-CEE. (Ảnh: THX)

Trung Quốc mới ký 5 bản ghi nhớ (MoU) với năm quốc gia khu vực Trung Âu và Đông Âu (CEE) nhằm thúc đẩy sáng kiến Vành đai và Con đường, đánh dấu một bước tiến trong việc thúc đẩy sự phát triển kế hoạch này với các nước CEE.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng với lãnh đạo nước gồm Ba Lan, Serbia, Cộng hòa Czech, Bulgaria và Slovakia, đã chứng kiến lễ ký kết.

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo 16 nước CEE tham dự diễn đàn kinh tế và thương mại tại thành phố Suzhou của Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đang kỳ vọng vào sự tham gia của các nước CEE trong chương trình phát triển sáng kiến Vành đai và Con đường.

Khoảng 1/4 số quốc gia có vị trí địa lý nằm dọc theo Con đường Tơ lụa (thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng) là ở khu vực Trung Âu và Đông Âu, nên khu vực này có thể tận dụng lợi thế địa lý như một sự kết nối giữa châu Âu và châu Á và tham gia trong một số dự án liên quan.

Sáng kiến Vành đai và Con đường được lãnh đạo Trung Quốc đưa ra năm 2013 nhằm phát triển mạng lưới cơ sở hạ tầng và giao thương dọc con đường tơ lụa cổ xưa, nối các nước châu Á với châu Âu và châu Phi.

Hồi tháng 6/2015, Trung Quốc và Hungary đã ký bản MoU về thúc đẩy sáng kiến kể trên, văn bản đầu tiên mà Trung Quốc ký với một nước châu Âu.

Còn Ba Lan, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc, cũng quan tâm đến sáng kiến này./.