Ảnh minh họa. (Nguồn: keckjournal.com)

Ngày 21/6, Văn phòng Pháp chế thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc thông báo nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã thành lập cơ chế đối thoại về các vấn đề pháp lý.

Đây là kết quả của thoả thuận đạt được tại Hội nghị lãnh đạo Trung Quốc - EU hồi tháng Sáu năm ngoái.

Phát biểu khai mạc vòng đối thoại pháp chế đầu tiên Trung Quốc - EU với sự tham dự của hơn 60 quan chức và chuyên gia của hai bên, Chủ nhiệm văn phòng trên, ông Tống Đại Hàm cho biết cơ chế này sẽ giúp nâng cao sự hiểu biết về các hệ thống pháp lý, củng cố lòng tin và tạo ra môi trường phù hợp cho sự hợp tác hữu nghị giữa hai bên.

Về phần mình, Ủy viên EU phụ trách các vấn đề tư pháp, người tiêu dùng và bình đẳng giới Vera Jourova cho rằng cơ chế trên sẽ nâng quan hệ hợp tác pháp lý Trung Quốc - EU lên một tầm cao mới.

Theo bà Jourova, trong bối cảnh hợp tác giữa hai bên được cải thiện, cơ chế này được coi là bước khởi đầu trong việc chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề pháp lý, là nền tảng tốt cho sự phát triển trong quan hệ EU-Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và EU đã thiết lập hơn 60 cơ chế đối thoại cấp bộ trưởng về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Theo kế hoạch, vòng đối thoại pháp chế thứ hai giữa hai bên sẽ được tổ chức tại Brussel vào năm 2017./.