Lễ ký thỏa thuận FTA giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, nước này và Trung Quốc đã cơ bản đạt được Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), theo đó sẽ loại bỏ thuế quan đối với trên 90% các mặt hàng nhập khẩu của hai nước.

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22 ở Bắc Kinh.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, trước khi chính thức ký kết FTA, hai nước sẽ phải giải quyết các bất đồng còn tồn tại. Ông Woo Tae-Hee, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, cho biết có lẽ các điều khoản chính của Hiệp định sẽ không thay đổi.

Khoảng 92% hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Hàn Quốc và 91% lượng hàng hóa của Hàn Quốc xuất sang thị trường Trung Quốc sẽ được loại bỏ thuế nhập khẩu trong vòng 20 năm.

FTA Trung-Hàn đưa 22 lĩnh vực vào nội dung của thỏa thuận, trong đó có tài chính và thương mại trực tuyến, nhưng một số mặt hàng nông phẩm như gạo, thịt bò, thịt lợn và hạt tiêu - hiện chiếm 30% tổng giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc - lại chưa có trong danh sách cắt giảm thuế.

Màn hình tinh thể lỏng (LCD) và ôtô là hai trong số các lĩnh vực thương lượng khóa khăn nhất. Các nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc lo ngại rằng các hãng sản xuất xe nước ngoài sẽ nhập khẩu trực tiếp ôtô từ Trung Quốc vào thị trường Hàn Quốc khi “rào cản” thuế quan bị gỡ bỏ. Còn đối với LCD, mặt hàng cạnh tranh giữa ngành công nghệ hai nước, hai bên thống nhất sẽ loại bỏ thuế 10 năm sau khi FTA kể trên có hiệu lực.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại và là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2013 đạt khoảng 228,8 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - năm 2013 đạt 145,8 tỷ USD, chiếm hơn 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.

Hai nước bắt đầu các vòng đàm phán về FTA từ năm 2012 nhưng quá trình đàm phán tiến triển chậm do những khác biệt trong vấn đề mở cửa thị trường. Bên cạnh đó, nông dân Hàn Quốc cũng đã lên tiếng phản đối do lo ngại hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc sẽ “tràn” vào thị trường Hàn Quốc.

Sự kiện Trung Quốc và Hàn Quốc tiến tới ký kết FTA sẽ gỡ bỏ nhiều rào cản đang hạn chế đầu tư, dịch vụ tài chính và văn hóa, tạo điều kiện cho các công ty hai nước hợp tác và liên doanh.

Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước dự đoán đạt 300 tỷ USD trong năm 2015./.