Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Trung Quốc và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) ngày 19/1 ra thông cáo báo chí chung cho biết hai bên đã cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do (FTA) toàn diện trong năm 2016.

Theo thông cáo trên, Bộ Thương mại Trung Quốc và Văn phòng GCC xác nhận hai bên đã nối lại cuộc đàm phán về FTA ngày 17/1 vừa qua và "về mặt nguyên tắc đã hoàn tất đàm phán về giao thương hàng hóa" vào ngày 19/1.

Hai bên quyết định đẩy nhanh tiến trình đàm phán và sẽ tiến hành vòng đàm phán tiếp theo vào nửa sau của tháng 2.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có mặt ở thủ đô Riyadh trong chuyến công du cấp nhà nước đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Saudi Arabia trong 7 năm qua.

Tại hội đàm giữa ông Tập Cận Bình và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, hai nhà lãnh đạo đã hoan nghênh việc nối lại đàm phán FTA và bày tỏ vui mừng khi chứng kiến những tiến triển đáng kể được tạo ra.

Trung Quốc và GCC (gồm các nước Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) bắt đầu đàm phán FTA từ tháng 7/2004 song quá trình này bị ngưng trệ từ năm 2009./.