Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 26/4, Trung Quốc và Indonesia đã tổ chức cuộc họp lần thứ 5 trong khuôn khổ cơ chế đối thoại song phương cấp Phó Thủ tướng, trong đó hai bên đã cam kết thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.

Cuộc họp diễn ra tại Bắc Kinh, do Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Luhut Pandjaitan đồng chủ trì.

Tại cuộc gặp, ông Dương Khiết Trì kêu gọi tăng cường hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực nhằm cải thiện quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Về phần mình, ông Pandjaitan cho biết Indonesia sẵn sàng nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh.

Hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác an ninh trong các lĩnh vực như quốc phòng, chống khủng bố, thực thi pháp luật, chống ma túy, và kiểm soát Internet.

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên biển. Ngoài ra, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như đường sắt, điện năng, khai khoáng, không gian vũ trụ, nông nghiệp và thủy sản.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác Đông Á và thúc đẩy sự phát triển bền vững của quan hệ Trung Quốc-ASEAN.

Các cam kết trên được đưa ra sau vụ tranh cãi ngoại giao liên quan việc một tàu cá Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo Natuna, phía Bắc Indonesia hồi tháng trước.

Tàu cá này đã bị lực lượng an ninh Indonesia chặn giữ, song một tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đã can thiệp và yêu cầu thả tàu cá.

Jakarta cáo buộc tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Indonesia.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Pandjaitan trước đây nói Indonesia sẽ giữ quan hệ tốt với Trung Quốc nhưng "không hy sinh chủ quyền của Indonesia," đồng thời kêu gọi các tàu của Trung Quốc không đi vào lãnh hải Indonesia gần quần đảo Natuna./.