Trung Quoc va Indonesia to chuc Doi thoai kinh te cap cao hinh anh 1Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (Phải) và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Sofyan Djalil. (Ảnh: THX)

Trung Quốc và Indonesia đã tổ chức cuộc Đối thoại kinh tế cấp cao đầu tiên vào ngày 26/1 tại Bắc Kinh nhằm thúc đẩy hợp tác song phương. Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Sofyan Djalil đồng chủ trì cuộc họp.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại cuộc họp, ông Sofyan Djalil nhấn mạnh Indonesia và Trung Quốc đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và quan hệ thương mại song phương đang phát triển tốt đẹp. Ông cho biết Indonesia sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng, đặc khu kinh tế và các lĩnh vực khác.

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì nêu rõ trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Indonesia Joko Widodo hồi cuối năm ngoái, hai nước đã đạt được thỏa thuận về phát triển quan hệ kinh tế và nhất trí tăng cường hợp tác. Hai bên cũng nhất trí ưu tiên chia sẻ và trao đổi về các sáng kiến hàng hải, coi đây là một trọng tâm mới của hợp tác giữa hai nước.

Hai bên đã đưa ra các sáng kiến tạo một “không gian rộng lớn” để tăng cường hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trong đó tập trung mở rộng quy mô thương mại hai chiều, hợp tác về cơ sở hạ tầng, điện năng và các lĩnh vực khác.

Sau cuộc họp, các quan chức hai bên đã ký biên bản và các ý định thư về hợp tác trong lĩnh vực nhà máy điện./.
(TTXVN/Vietnam+)