Ngày 11/9, trong khuôn khổ hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), hai nước ký tuyên bố về Đối tác chiến lược Trung Quốc-Kazakhstan. Sự kiện diễn ra vào dịp Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thành lập.

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh vai trò lớn của Kazakhstan tại khu vực Trung Á-Âu với ba đường lối chính dưới thời Tổng thống Tokayev - tính kế thừa, công bằng và tiến bộ.

Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết sẽ phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Kazakhstan, tiến tới kết nối hiệu quả của dự án "Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa" với chính sách tăng trưởng kinh tế nhờ thu hút đầu tư "Con đường tươi sáng" mà Tổng thống Tokayev đề ra từ năm 2014.

Ông chỉ ra rằng hai nước cần thúc đẩy con đường đa phương và nền kinh tế mở để đóng góp hơn nữa vào hệ thống quản lý toàn cầu.

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi hai nước tới đây tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực công nghiệp, khoa học và công nghệ mới, phát triển tiếp xúc văn hóa và nhân đạo, các hợp tác liên vùng và hạ tầng.

[Ai Cập và Trung Quốc ký các thỏa thuận kinh tế trị giá 15 tỷ USD]

Một lĩnh vực khác mà Trung Quốc và Kazakhstan cần tăng cường hợp tác là an ninh, đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và ly khai. tăng cường vai trò của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại khu vực và trường quốc tế cũng là nhiệm vụ hai bên cần chú trọng.

Về phần mình, Tổng thống Tokayev nhấn mạnh đến những thành tựu mà Trung Quốc đạt được trong những năm qua. Ông cho rằng những thành tựu ấy là nền móng vững chắc để hai bên phát triển hợp tác. Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện lâu dài sẽ là cơ sở pháp lý và chính trị nền tảng cho hợp tác song phương.

Trong khuôn khổ hội đàm hai bên cũng đã ký 10 văn kiện, trong đó có Thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm hàng không và cứu hộ hàng không dân dụng; biên bản ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau trong lĩnh vực triển khai kế hoạch hội nhập chính sách kinh tế mới "Nurly jol" ("Con đường tươi sáng") và xây dựng "Vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa."

Hai bên cũng ký thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong dự án Trung Quốc cung cấp siêu máy tính cho Kazakhstan./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)