Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Liberia Johnson-Sirleaf. (Nguồn: Xinhua)

Ngày 3/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Liberia Ellen Johnson-Sirleaf đang ở thăm Bắc Kinh đã nhất trí thiết lập mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Phát biểu trong cuộc gặp tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ với Liberia, sẵn sàng cùng nước này nỗ lực thiết lập một mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, ngư nghiệp, vận tải, năng lực công nghiệp và sản xuất.

Ông đề xuất hai bên tăng cường trao đổi về chăm sóc y tế, giáo dục, văn hóa và truyền thông để tạo nền móng xã hội cho các mối quan hệ song phương.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đánh giá cao chiến thắng lịch sử của Chính phủ Liberia trong cuộc chiến chống Ebola. Ông cam kết cung cấp viện trợ mới cho Guinea, Liberia và Sierra Leone nhằm hỗ trợ công cuộc tái thiết hậu Ebola và giúp cải thiện hệ thống y tế công tại 3 nước Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Ebola này.

Về phần mình, Tổng thống Sirleaf khẳng định Trung Quốc là một người bạn đáng tin cậy của Liberia, đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống đồng thời nhấn mạnh Liberia sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ trên cơ sở công bằng, tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi.

Trong bối cảnh Liberia đang ở giai đoạn phát triển quan trọng, bà Sirleaf bày tỏ hy vọng sẽ học hỏi được kinh nghiệm từ Trung Quốc và hướng tới hợp tác chặt chẽ hơn với nước này trong nhiều lĩnh vực.

Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết 3 thỏa thuận giữa hai chính phủ, bao gồm hỗ trợ thị thực, hợp tác kinh tế và công nghệ và vận tải. Hai bên cũng cam kết cùng nỗ lực để hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và các nước châu Phi trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác Trung-Phi dự kiến diễn ra từ ngày 4-5/12 tại Nam Phi thành công.

Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf ngày 2/11 đã thăm chính thức Trung Quốc 4 ngày theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước lần thứ hai của bà Sirleaf tới Bắc Kinh sau lần đầu tiên vào tháng 10/2006 khi tham dự Diễn đàn hợp tác Trung-Phi lần thứ 5 được tổ chức tại đây./.