Trung Quoc va Lien minh chau Au tiep tuc dam phan ve hiep dinh dau tu hinh anh 1Ôtô xuất khẩu được xếp tại cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/6, các quan chức thương mại Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động vòng đàm phán thứ 21 về hiệp định đầu tư song phương (BIT) tại thủ đô Bắc Kinh.

Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) cho hay hai bên sẽ thương lượng về văn bản và danh sách liên quan đến hiệp định, cũng như nỗ lực đạt tiến triển theo hướng tích cực.

[Trung Quốc và EU ký hai thỏa thuận hàng không quan trọng]

Theo kế hoạch, vòng đàm phán này sẽ kéo dài trong năm ngày. Đây là một trong những cuộc đàm phán thương mại, kinh tế quan trọng nhất của Trung Quốc. Vòng một của đàm phán đã bắt đầu vào năm 2013 và dự kiến lãnh đạo hai bên sẽ ký kết thỏa thuận trong năm 2020.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU sau Mỹ, trong khi EU là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Các mặt hàng EU nhập khẩu từ Trung Quốc bao gồm hàng hóa công nghiệp và tiêu dùng, máy móc, thiết bị, giày dép và quần áo. Phía EU xuất khẩu sang Trung Quốc máy bay, hóa chất, máy móc, thiết bị và xe môtô.

Trong năm ngoái, kim ngạch xuất nhập khẩu của EU sang Trung Quốc lần lượt ở mức 210 tỷ euro (hơn 237 tỷ USD) và 395 tỷ euro (447 tỷ USD)./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)