Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành. (Nguồn: sina.com.cn)

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành cho biết Trung Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) sẽ tiến hành các cuộc đàm phán liên quan đến Hiệp định Đối tác Kinh tế (EPA) sớm nhất có thể.

Phát biểu trên của ông Cao Hổ Thành được đưa ra trong một buổi họp báo về sự kết hợp giữa dự án Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa của Trung Quốc và các chiến lược phát triển của EAEU.

Ông nói thêm rằng, trong các cuộc đàm phán EPA, hai bên sẽ tập trung thảo luận về quy định, cơ cấu và những lĩnh vực hợp tác, đồng thời việc Trung Quốc là thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cũng đóng vai trò là tiền đề và cầu nối cho mối quan hệ đối tác kinh tế này.

Bộ trưởng Cao Hổ Thành cũng nhấn mạnh những kết quả đạt được trong hai Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải diễn ra tại thành phố Ufa (Nga) tuần qua.

Năm quốc gia nhóm BRICS là Trung Quốc, Nga, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi đã tăng cường hợp tác kinh tế trong tám lĩnh vực chủ chốt, bao gồm thương mại, đầu tư, chế tạo, năng lượng và tài chính.

Nhóm BRICS cũng cam kết thúc đẩy thương mại đa phương, dỡ bỏ bảo hộ thương mại và khởi động hợp tác thương mại điện tử giữa các quốc gia trong nhóm.

Về Hội nghị thượng đỉnh SCO, ông Cao Hổ Thành cho hay dự án xây dựng Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa đã được đưa ra bàn thảo bên cạnh các dự án hợp tác phát triển chung khác của khu vực./.