Tạp chí "Thời báo Kinh doanh quốc tế" (Mỹ) ngày 27/1 nhận định mục tiêu lâu dài của Trung Quốc là trở thành cường quốc kinh tế có đồng tiền mạnh.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn nguồn trên cho biết để thực hiện mục tiêu này, Trung Quốc đã và đang áp dụng một số biện pháp cơ bản.

Trước tiên, đó là biện pháp quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Bắc Kinh đang sử dụng chế độ kiểm soát ngoại tệ để bảo vệ đồng nhân dân tệ so với các nguồn vốn nước ngoài. Mặt khác, Bắc Kinh cũng tìm cách chuyển đồng tiền ra nước ngoài.

Chỉ riêng tháng 12/2010, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cấp giấy phép cho 67.400 công ty xuất khẩu trên cả nước hoạt động kinh doanh ở nước ngoài bằng đồng nhân dân tệ. Trước đó, chỉ 365 công ty được phép như vậy.

Thúc đẩy thương mại bằng đồng nhân dân tệ cũng là biện pháp được áp dụng mạnh mẽ. Trung Quốc đang thử nghiệm sử dụng đồng nhân dân tệ như một hình thức thanh toán ở nước ngoài, điển hình như ở Nga, Mỹ.

Trung Quốc cũng đạt được thỏa thuận với Hàn Quốc, Ireland, Belarus, Argentina... để tham gia các phiên giao dịch tài chính phức tạp, gọi là trao đổi tiền tệ. Các thỏa thuận này nhằm cho phép ngân hàng trung ương của các nước cung cấp đồng nhân dân tệ cho các công ty nội địa để mua bán hàng hóa hoặc đầu tư ở Trung Quốc.

Biện pháp đó còn là xây dựng Phố Wall châu Á mới. Cách đây hai năm, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang ở đỉnh cao, các nhà lãnh đạo Trung Quốc loan báo họ có ý định biến Thượng Hải thành một trung tâm tài chính toàn cầu vào năm 2020.

Giới phân tích nhận định để làm được điều đó, Thượng Hải phải phát triển thành một thị trường tài chính hiện đại./.