THX/Reuters đưa tin trong bài viết đăng trên một tạp chí Mỹ ngày 26/8, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng bất chấp các vấn đề nhức nhối thường được báo giới khai thác, Trung Quốc và Mỹ đang hợp tác chặt chẽ trong gần như tất cả các vấn đề quốc tế quan trọng khác.

Trong bài viết tựa đề "Trung Quốc và Mỹ: Tập trung vào những gì thật sự quan trọng," ông Thôi Thiên Khải nhắc đến việc quyết định mở rộng mang tính lịch sử Thỏa thuận Công nghệ Thông tin (ITA) hồi tháng Bảy, thỏa thuận xóa bỏ thuế quan đáng chú ý đầu tiên tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong gần 2 thập niên.

Theo ông Thôi, thỏa thuận này đã không trở thành hiện thực nếu không có một thỏa thuận then chốt giữa Bắc Kinh và Washington hồi tháng 11 và sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa 2 bên.

Ông Thôi Thiên Khải ca ngợi sự hợp tác hiệu quả giữa Trung Quốc và Mỹ trong nhiều vấn đề khác như chống biến đổi khí hậu, dịch bệnh Ebola, thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đại sứ Trung Quốc cho biết trong các vấn đề gây tranh cãi, chìa khóa giúp tìm ra giải pháp là việc hợp tác thay vì đối đầu. Ông Thôi Thiên Khải nói: "Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc tạo ra bầu không khí khuyến khích cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua thương lượng giữa các nước trực tiếp liên quan."

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama chắc chắn sẽ nêu quan ngại về các hành xử trong không gian an ninh mạng của Trung Quốc khi tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ vào tháng Chín./.