Trung Quoc va Myanmar ky thoa thuan kinh te tri gia 7,8 ty USD hinh anh 1Tổng thống U Thein Sein (phải) và Thủ tướng Lý Khắc Cường. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 14/11 đã có chuyến thăm chính thức Myanmar một ngày sau khi dự một loạt hội nghị về hợp tác Đông Á ở thủ đô Nay Pyi Taw trong hai ngày trước đó.

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Myanmar U Thein Sein, ông Lý Khắc Cường cho biết quan hệ giữa hai nước đã phát triển đáng kể trên cơ sở Năm Nguyên tắc Cùng tồn tại Hòa bình kể từ khi thiết lập quan hệ song phương 64 năm trước.

Trung Quốc ủng hộ con đường phát triển của Myanmar phù hợp với các điều kiện quốc gia và sẵn sàng cùng Myanmar nâng cao quan hệ hợp tác chiến lược song phương, thúc đẩy xây dựng Hành lang kinh tế Bangladesh-Trung Quốc-Ấn Độ-Myanmar để thúc đẩy sự kết nối và phát triển xã hội-kinh tế ở Myanmar cũng như khu vực.

Thủ tướng Trung Quốc đề xuất hai nước nên hợp tác trong những dự án quy mô lớn, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, tài chính, công nghệ cao, cứu trợ thảm họa..., và sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng ở Myanmar.

Về phần mình, Tổng thống Myanmar U Thein Sein hoan nghênh mối quan hệ truyền thống Myanmar-Trung Quốc và cho biết nước ông sẵn sàng hỗ trợ và tham gia dự án Hành lang kinh tế Bangladesh-Trung Quốc-Ấn Độ-Myanmar, Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa, Con đường tơ lụa hàng hải thế kỷ 21 và Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á.

Myanmar sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong những dự án lớn, tăng cường trao đổi, giao lưu giữa người dân hai nước, thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Tờ China Daily cùng ngày đưa tin sau cuộc gặp trên, Tổng thống Myanmar U Thein Sein và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chứng kiến lễ ký một loạt thỏa thuận tổng trị giá 7,8 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, viễn thông, cơ sở hạ tầng và tài chính.

Các thỏa thuận được ký ngày 14/11 bao gồm một thỏa thuận xây dựng các nhà máy điện chạy bằng khí gas, cũng như các khoản cho vay nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp trị giá 300 triệu USD cho Myanmar.

Hai bên cũng nhất trí thành lập ủy ban hợp tác về điện với mục tiêu duy trì các dự án hợp tác năng lượng./.
(TTXVN/Vietnam+)