Ảnh minh họa. (Nguồn: Flickr)

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị bộ trưởng ngoại giao Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48 tại Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 5/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã cam kết thúc đẩy hợp tác song phương

Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Nga về các vấn đề của khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm khuyến khích phát triển khái niệm chung về an ninh châu Á toàn diện, bền vững, mang tính hợp tác và cùng bảo vệ nền hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Ông Vương Nghị cũng đánh giá cao việc Nga tổ chức thành công hội thượng đỉnh lần thứ bảy của BRICS và Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Trung Quốc mong muốn cùng phối hợp với Nga trong việc thực hiện những quyết định đạt được tại hai hộ nghị trên và tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của hai tổ chức này.

Trong khi đó, ông Lavrov cho biết phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung là một trong những ưu tiên ngoại giao của Nga và hợp tác chiến lược giữa hai nước sẽ có lợi cho sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Cũng theo ông Lavrov, Nga sẵn sàng duy trì sự hợp tác và phối hợp với Trung Quốc trong các cơ chế của Liên hợp quốc, BRICS và SCO để củng bảo vệ nền hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Trước đó trong cuộc phỏng vấn của tờ RIA Novosti (Nga) hồi cuối tháng Bảy vừa qua, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Li Hui cho biết kim ngạch thương mại song phương Nga-Trung Quốc trong năm 2014 đã đạt 95,2 tỷ USD và hai nước đang phấn đấu nâng con số này chạm mốc 100 tỷ USD trong thời gian tới./.