Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 25/3 cho rằng nước này và Nga cần tăng cường liên lạc và phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế để thúc đẩy việc giải quyết về mặt chính trị đối với các vấn đề điểm nóng lớn hiện nay.

Phát biểu trong cuộc gặp Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết: "Hợp tác chiến lược Trung Quốc và Nga đóng vai trò chiến lược trong quá trình gìn giữ hòa bình và ổn định ở khu vực và thế giới nói chung."

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cho rằng Trung Quốc và Nga là những đối tác quan trọng của nhau và việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện là sự lựa chọn chung của hai nước.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho rằng hai bên cần duy trì các cuộc trao đổi cấp cao thường xuyên và thúc đẩy hợp tác thực chất trong những lĩnh vực lớn bằng cách hiệp trợ những chiến lược phát triển của mỗi nước.

Về phần mình, Chánh văn phòng Ivanov cho biết, các cuộc trao đổi cấp cao thường xuyên sẽ dẫn lối cho quá trình phát triển quan hệ song phương và hai nước cần tiếp tục giữ vững quá trình hợp tác trong các lĩnh vực và tăng cường liên lạc, cũng như phối hợp trong các vấn đề quốc tế.

Ông Ivanov cho biết, Văn phòng Tổng thống Nga sẵn sàng hợp tác với Văn phòng Trung ương Đảng của Trung Quốc để thực hiện sự đồng thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước và góp phần vào mối quan hệ song phương./.