'Trung Quoc va Nga can tang cuong hop tac chien luoc' hinh anh 1Ngoại trưởng Vương Nghị (trái) và người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov. (Nguồn: TASS)

Ngày 13/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, đang ở thăm Nga, tuyên bố Bắc Kinh và Moskva cần tăng cường hợp tác chiến lược nhằm đối mặt với sự bất ổn toàn cầu cũng như chủ nghĩa đơn phương trỗi dậy.

Phát biểu tại buổi hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov tại thành phố Sochi, ông Vương Nghị nêu rõ: "Trung Quốc và Nga, với tư cách là các nhà nước có trách nhiệm, cần tăng cường hợp tác chiến lược giữa lúc bất ổn toàn cầu, cũng như bảo vệ các lợi ích chung, các lợi ích hợp lý cùng với cộng đồng quốc tế."

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc mô tả mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moskva là "tích cực nhất," song nhấn mạnh hai bên cần "đưa thêm nhiều năng lượng tích cực vào quan hệ Nga-Trung."

[Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đề cao quan hệ với Trung Quốc]

Đồng tình với quan điểm trên, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga rất vui mừng về cách thức hai nước láng giềng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, thực thi pháp luật, cuộc chiến chống ma túy và chủ nghĩa khủng bố, cũng như hợp tác tại các diễn đàn đa phương như Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến thăm hai ngày tới thành phố Sochi của Nga. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh công tác chuẩn bị đang được tiến hành cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga vào tháng Sáu tới để tham gia Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg.

Cùng lúc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng có kế hoạch thăm Nga trong tuần này để gặp người đồng cấp Lavrov và Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)