Máy bay chiến đấu Mirage 2000 của quân đội Pháp chuẩn bị cất cánh từ căn cứ không quân ở Jordan ngày 12/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất ngày 17/11 cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần nỗ lực trong việc điều phối các hoạt động chống khủng bố quốc tế, thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên liên quan và nhằm giúp thiết lập một mặt trận thống nhất trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an về duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, ông Lưu Kết Nhất nhấn mạnh Hội đồng Bảo an phải đảm bảo thực hiện hiệu quả các nghị quyết về chống khủng bố và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông nói: “Hội đồng Bảo an có trách nhiệm đầu tiên là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Các ủy viên hội đồng nên xuất phát từ tình hình chung và đảm bảo các hành động của hội đồng phải được thống nhất và hiệu quả, do đó phải duy trì sự thống nhất và thẩm quyển của Hội đồng Bảo an.”

Ngoài ra, ông bày tỏ lời chia buồn Pháp và các quốc gia khác phải hứng chịu các vụ tấn công khủng bố gần đây. Ông cho rằng chủ nghĩa khủng bố là thử thách lớn nhất đối với cộng đồng quốc tế và Trung Quốc kịch liệt lên án các vụ tấn công như vậy.

Trong khi đó ngày 18/11, Thủ tướng Nga Dmitry Mevedev cho rằng nước này có thể một mình đánh bại chủ nghĩa khủng bố, nhưng cách tốt nhất là Moskva và Phương Tây gác lại những bất đồng và cùng phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Manila (Philippines), ông cho rằng chủ nghĩa khủng bố đã tuyên chiến với toàn thế giới và mối đe dọa có thật này ở quy mô toàn cầu trong khi các nước phương Tây đang có cái nhìn thiển cận đối với Nga.

Ông Mevedev nói: “Chúng ta cần chung sức trong cuộc chiến này”./.