Ngày 15/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đang ở thăm nước này, trong đó hai bên thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ song phương và khả năng tổ chức chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Nhật Bản vào tháng 6 tới.

Nếu được thực hiện, đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc hồi năm 2013.

Tại cuộc gặp nhân cuộc Đối thoại kinh tế Trung-Nhật lần thứ 5 diễn ra ở Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết: "Với tư cách là các nước láng giềng, Trung Quốc và Nhật Bản nên tăng cường hợp tác kinh tế và phát triển các thị trường nước thứ 3 vì lợi ích của không chỉ hai nước mà còn nhằm đảm bảo sự khôi phục ổn định của kinh tế toàn cầu."

Về phần mình, Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh Nhật Bản mong muốn hợp tác với Trung Quốc về các vấn đề song phương và toàn cầu.

[Nhật Bản-Trung Quốc thảo luận cấp cao về kinh tế, thương mại, đầu tư]

Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ đến thành phố Osaka của Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do Nhật Bản đăng cai tổ chức.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là cơ hội để Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tổ chức cuộc gặp đầu tiên với ông Tập Cận Bình kể từ sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires (Argentina) hồi tháng 11/2018.

Cùng ngày 15/4, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng đã tiến hành hội đàm song phương với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono. 

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng quá trình cải thiện các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản mới chỉ ở giai đoạn ban đầu.

Ông  nhấn mạnh sự cần thiết hai bên phải tăng cường trao đổi ở tất cả các cấp và liên tục tăng cường sự tin tưởng chính trị lẫn nhau để đảm bảo các mối quan hệ song phương luôn đi đúng hướng. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kono cho biết Nhật Bản sẽ có những hành động cụ thể để thực hiện sự đồng thuận chính trị là đối tác hợp tác.

Trước đó, ngày 14/4, hai Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Nhật Bản đã chủ trì đối thoại kinh tế cấp cao lần thứ 5 tại Bắc Kinh, qua đó đạt được một loạt sự nhất trí về các chính sách kinh tế vĩ mô, hợp tác và trao đổi kinh tế song phương, hội nhập kinh tế khu vực và quản lý kinh tế toàn cầu./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)