Trung Quoc va Nigeria thuc day quan he doi tac chien luoc hinh anh 1Lãnh đạo hai nước. (Nguồn: ft.com)

Ngày 13/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã cam kết thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược song phương, nhằm mang lại lợi ích cho hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của châu Phi và thế giới.

Nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần đầu tiên của Tổng thống Buhari, hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh rằng hai nước cần duy trì cam kết chính trị cấp cao, tăng cường trao đổi trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt hai bên tăng cường tin tưởng chiến lược và hỗ trợ các vấn đề lợi ích cốt lõi của nhau trong thời gian tới.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, chế biến dầu mỏ, khai thác khoáng sản, điện và điện tử, công nghiệp nhẹ, dệt may, chế biến nông sản.

Đồng thời, Trung Quốc cũng hỗ trợ Nigeria giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp và nông nghiệp...

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ phối hợp để quốc gia Tây Phi này có vị trí, vai trò to lớn hơn trong các vấn đề khu vực và quốc tế như phối hợp trong các vấn đề hòa bình, ổn định và phát triển của châu Phi, biến đổi khí hậu toàn cầu...

Tổng thống Buhari đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, nhất là Trung Quốc đã và đang hỗ trợ dài hạn cho Nigeria trong việc xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, dầu khí và phát triển nguồn nhân lực.

Nigeria tập trung đẩy nhanh thực hiện các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương đã ký về các lĩnh vực kinh tế chủ chốt như cơ khí chế tạo, nông nghiệp, thăm dò, khai thác mỏ, xây dựng cơ sở hạ tầng...

Đặc biệt, Nigeria sẵn sàng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các đối tác Trung Quốc trong hoạt động hợp tác sản xuất, kinh doanh, trao đổi thương mại và đầu tư tại quốc gia châu Phi này.

Nhân chuyến thăm này, hai nước đã ký một loạt hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương về xây dựng hạ tầng cơ sở, giao thông vận tải, khai khoáng, dầu khí, tài chính ngân hàng, chế biến nông sản, giáo dục đào tạo, y tế...

Đặc biệt, Trung Quốc cam kết tài trợ 6 tỷ USD để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng ở Nigeria và viện trợ không hoàn lại hơn 15 triệu USD để phát triển các trang trại nông nghiệp tại quốc gia Tây Phi./.
(TTXVN/Vietnam+)