Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Pakistan Imran Khan ở Bắc Kinh ngày 3/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc và Pakistan ngày 4/11 đã nhất trí phát triển hơn nữa sự hợp tác quân sự, sau khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan kết thúc các cuộc hội đàm với ban lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Theo một tuyên bố chung được đưa ra khi ông Khan đáp máy bay tới Thượng Hải, Trung Quốc cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực của Islamabad nhằm cải thiện quan hệ Pakistan-Ấn Độ và giải quyết các tranh chấp tồn đọng giữa hai nước này.

Cũng theo tuyên bố, Islamabad và Bắc Kinh "bác bỏ những luận điệu tuyên truyền tiêu cực gia tăng" chống Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC)," dự án mà New Delhi phản đối, "và bày tỏ quyết tâm bảo vệ các dự án thuộc CPEC trước mọi mối đe dọa."

[Pakistan-Trung Quốc tăng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện]

Về hợp tác quốc phòng, an ninh và chống khủng bố, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa sự hợp tác quốc phòng và duy trì các cuộc thăm viếng cấp cao cũng như trao đổi cac cấp giữa lực lượng vũ trang hai nước.

Theo tuyên bố, hai nước đã quyết định "áp dụng đầy đủ cơ chế Tham vấn an ninh và quốc phòng Trung Quốc-Pakistan, làm sâu sắc sự hợp tác trong các lĩnh vực như diễn tập quân sự, huấn luyện, trao đổi quân nhân và hợp tác về trang thiết bị-công nghệ."

Trong quan hệ chính trị và liên lạc chiến lược, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục nhìn nhận mối quan hệ Trung Quốc-Pakistan từ góc độ chiến lược và dài hạn.

Phía Trung Quốc nhắc lại rằng quan hệ của Bắc Kinh với Islamabad luôn là vấn đề ưu tiên cao nhất trong chính sách đối ngoại của mình./.