Trung Quoc va Papua New Guinea ky ket mot loat cac van kien hop tac hinh anh 1Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc và Papua New Guinea đã nhất trí thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước vì sự phát triển chung trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Đây là thỏa thuận mà hai bên đạt được trong cuộc hội đàm ngày 16/11 giữa Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm nước này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Papua New Guinea để củng cố sự tin tưởng, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác và thúc đẩy tình hữu nghị nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tăng cường thông tin liên lạc và phối hợp với Papua New Guinea trên các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, APEC, ASEAN...

Về phần mình, Thủ tướng Papua New Guinea O'Neill đánh giá chuyến thăm của ông Tập Cận Bình là sự kiện lớn đối với quốc đảo này, đồng thời bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ lâu nay của Trung Quốc đối với kinh tế và các hoạt động phát triển đất nước, cũng như hoạt động tổ chức sự kiện Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần này.

Nhà lãnh đạo Papua New Guinea khẳng định nước này sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc, hỗ trợ các quốc đảo ở Thái Bình Dương và Trung Quốc trong hoạt động đối thoại và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như đánh bắt cá, du lịch và biến đổi khí hậu.

Sau cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết một loạt các văn kiện hợp tác song phương./.
(TTXVN/Vietnam+)