Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Peru Ollanta Humala. (Nguồn: businessinsider)

Ngày 23/5, Trung Quốc và Peru đã ra tuyên bố chung, khẳng định sự đồng thuận giữa hai nước về mối quan hệ song phương và sự hợp tác thiết thực cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai nước cùng quan tâm.

Theo tuyên bố chung, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Peru Ollanta Humala bày tỏ sự hài lòng về chuyến thăm Lima của nhà lãnh đạo Trung Quốc, coi đây là bước đột phá trong sự phát triển quan hệ song phương.
 
Hiện hai nước đang tiến hành cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên về hợp tác kinh tế trong và sẽ tận dụng cơ hội cuộc gặp này để tăng cường kế hoạch chiến lược nhằm thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả.

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, đồng thời thúc đẩy đầu tư công nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực sản xuất điện, năng lượng sạch, công nghiệp hóa dầu, luyện kim, vật liệu xây dựng, nông, lâm nghiệp và chế biến thủy sản.

Ngoài ra, hai bên cũng đồng ý khai thác hết tiềm năng thương mại song phương, tận dụng triệt để Hiệp định Tự do thương mại (FTA) nhằm thúc đẩy tăng trưởng ổn định và bền vững. Lãnh đạo hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục, nghiên cứu khoa học và dạy ngoại ngữ.

Kể từ khi trở thành đối tác chiến lược toàn diện năm 2013, quan hệ Trung Quốc và Peru đạt được những kết quả hợp tác trong một số lĩnh vực như đầu tư, kinh tế-thương mại, năng lượng và khai mỏ, cơ sở hạ tầng, giáo dục...

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ xem xét khả năng triển khai dự án hợp tác xây dựng tuyến đường sắt nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đi qua lãnh thổ Peru và Brazil, với số vốn đầu tư lên tới 10 tỷ USD.

Hai bên cũng sẽ thảo luận về tác động của FTA đã được ký đối với trao đổi thương mại song phương. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ dự lễ ký 6 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực, tập trung chủ yếu vào xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư số một trong lĩnh vực khoảng sản của Peru, với số vốn cam kết lên tới 19 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng vốn đầu tư của cả nước. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 15 tỷ USD vào năm 2014, trong đó Trung Quốc đạt thặng dư 2 tỷ USD.

Trước khi tới Peru, ông Lý Khắc Cường có chuyến thăm chính thức Brazil và Colombia. Sau Peru, người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc sẽ tới Chile kết thúc chuyến công du Nam Mỹ kéo dài hơn một tuần vào ngày 26/5 tới./.