Theo Reuters và AFP, ngày 30/8, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ việc xác minh sự thật nên là điều kiện tiên quyết để có hành động ở Syria.

Ông Vương Nghị nói với ông Fabius rằng quan trọng là không chỉ xác minh liệu vũ khí hóa học có được sử dụng hay không mà còn cả ai đã sử dụng loại vũ khí này.

Tuần trước, Ngoại trưởng Fabius tuyên bố cộng đồng quốc tế cần phải phản ứng bằng vũ lực nếu chứng thực được các cáo buộc lực lượng vũ trang của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng đằng sau cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học gần thủ đô Damascus hồi tuần trước.

["Syria sẽ tự bảo vệ và chống lại các cuộc tấn công"]

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố việc quốc hội Vương quốc Anh bỏ phiếu phản đối hành động quân sự chống Syria sẽ không ảnh hưởng tới quyết định của Paris trừng phạt chính quyền của Tổng thống Assad.

Cùng ngày, cố vấn về chính sách đối ngoại cấp cao của tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết quyết định trên của Anh cho thấy sự nhận thức ngày càng tăng về nguy cơ tiềm ẩn của hành động quân sự vào cuộc xung đột ở Syria.

Ông cũng đồng thời cảnh báo một cuộc tấn công không được sự thông qua của Liên hợp quốc sẽ là một đòn giáng mạnh vào trật tự thế giới.

Về diễn biến hiện nay ở Syria, đã xảy ra giao tranh ác liệt giữa các lực lượng an ninh nước này và phe nổi dậy tại thị trấn Moadamiyet al-Sham, gần thủ đô Damascus, khu vực mà tuần trước nhóm thanh sát viên Liên hợp quốc tới để điều tra về các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học chết người./.

(Vietnam+)