Ngày 3/9, tại Ashkhabad, thủ đô Turkmenistan, Tổng thống nước này Gurbanguly Berdymukhamedov và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký tuyên bố chung, nâng cấp quan hệ song phương lên thành quan hệ đối tác chiếc lược.

Văn kiện được ký kết sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo đánh dấu giai đoạn mới trong sự phát triển quan hệ Trung Quốc và Turkmenistan, báo hiệu tương lai tốt đẹp hơn cho quan hệ hợp tác song phương.

Tuyên bố chung nêu rõ dù tình hình quốc tế và khu vực có thay đổi thế nào đi nữa, quan hệ giữa Trung Quốc và Turkmenistan vẫn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của cả hai nước.

Hai bên đánh giá cao những thành tựu đạt được trong quan hệ hợp tác song phương kể từ hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao 21 năm trước, đồng thời cam kết đẩy mạnh trao đổi và hợp tác trên nhiều cấp độ và lĩnh vực khác nhau, trong đó có văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, viễn thông, y tế, công nghệ cao, bảo hộ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp...

Trung Quốc và Turkmenistan cũng cam kết ủng hộ lẫn nhau trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, lên án và phản đối mọi hình thức khủng bố, cực đoan và ly khai, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, buôn lậu vũ khí, ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác gây phương hại tới an ninh và ổn định khu vực.

Bắc Kinh và Ashkhabad nhất trí cho rằng Liên hợp quốc đóng vai trò trung tâm trong việc duy trì hòa bình thế giới, thúc đẩy và khuyến khích hợp tác phát triển trên toàn cầu, vì vậy cần cải tổ thể chế quốc tế này theo hướng tăng đại diện của các nước đang phát triển trong Hội đồng Bảo an.

Tuyên bố chung còn nhấn mạnh Trung Quốc cam kết ủng hộ Turkmenistan theo đuổi con đường phát triển phù hợp với điều kiện của mình, duy trì ổn định xã hội, phát triển kinh tế và đoàn kết quốc gia, phản đổi bất cứ sự can thiệp bên ngoài vào công việc nội bộ của Turkmenistan.

Trung Quốc đánh giá cao nỗ lực của Turkmenistan trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và mong muốn tăng cường hợp tác với Turkmenistan trong khuôn khổ song phương và đa phương để đối phó với các thách thức khu vực và toàn cầu./.