Mưa to gió lớn do ảnh hưởng của bão Mujigae tại Zhanjiang, tỉnh Quảng Đông ngày 4/10. (Reuters/TTXVN)

Sáng 5/10, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) đã đưa ra mức cảnh báo xanh đối với bão Mujigae và mưa lớn, sau khi cơn bão nhiệt đới đổ bộ miền Nam nước này một ngày trước đó gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Theo NMC, vào lúc 5 giờ (giờ địa phương), bão Mujigae, cơn bão thứ 22 trong năm nay, đã vào Nam Ninh thuộc Khu tự trị Choang, Quảng Tây với sức gió lên tới 20m/giây. Dự báo, cơn bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với sức gió 20km/giờ.

Trong hai ngày 5-6/10, những trận mưa lớn sẽ trút xuống nhiều khu vực ở các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông, Hồ Nam và Quý Châu. Đặc biệt, ở khu vực Đông Bắc tỉnh Quảng Tây, lượng mưa có thể lên tới 180 mm. Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng tỉnh Vân Nam cảnh báo mưa lớn ở khu vực Đông Nam tỉnh này có thể sẽ gây ngập lụt và lở bùn đất.

Bão Mujigae đổ bộ vào Quảng Đông chiều 4/10 khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và gây mất điện diện rộng. Đến tối cùng ngày, bão đã di chuyển đến Quảng Tây.

Trước đó, Cơ quan Phòng chống lụt bão và hạn hán tỉnh Quảng Đông đã đưa ra mức cảnh báo đỏ, mức cảnh báo cao nhất, đối với bão Mujigae, đồng thời yêu cầu dừng mọi hoạt động trên biển và các hoạt động giải trí./.